Thứ Ba, 30 tháng 12, 2014

Kẹo Cu Đơ và nguồn gốc kẹo Cu Đơ

Kẹo cu đơ là môt đặc sản truyền thống của Hà Tĩnh.
Trong bài viết này, CU ĐƠ NGON xin chia sẽ với các bạn "Kẹo Cu Đơ" là gì? Nguồn gốc của Cu Đơ.
Những miếng Cu Đơ rất chất lượng của Cu Đơ Ngon
Kẹo cu đo của CU ĐƠ NGON
Cu Đơ?

Kẹo Cu Đơ là một loại kẹo được nấu với 3 nguyên liệu chính là mật mía, bánh tráng(bánh đa) và lạc (đậu phộng) cộng với một số gia vị khác như gừng, mạch nha để tăng thêm độ hấp dẫn cho kẹo. Các bước để nấu kẹo cu đơ hoàn toàn thủ công, nghe qua có vẻ đơn gian nhưng để có một mẻ kẹo ngon thì đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm, sự khéo léo của người nấu.

Trước tiên, cho mật mía vào nồi đun lên, dùng đũa khuấy đều tay để mật không bị cháy cho đến khi mật đạt được một độ sánh nhât định thị cho lạc vào, tiếp tục khuấy đều tay và liên tục cho tới khi quánh đặc, đạt được mục đích của người nấu là mẻ kẹo giòn hay dẻo. Trong bước này, cần thêm một số gia vị như gừng, mạch nha để kẹo ngon hơn. Khi đã hoàn thành giai đoạn nấu, chúng ta lấy muỗng múc kẹo ra bánh tráng, 2 tấm bánh tráng ép lại với nhau và ở giữa là kẹo vừa nấu xong. Như vậy là chúng ta đã có những miếng cu đơ ngon lành thơm phức.

Chú ý: Để có một nồi kẹo cu đơ ngon, ngoài kỹ năng của người nấu thì công việc chọn nguyên liệu là rất quan trọng, phải chọn mật mía loại ngon để khi nấu không bị một số hiện tượng như đóng đường, dễ cháy. Lạc phải chắc, lạc nhân phải được chọn lựa kỹ càng tránh các hạt bọ hỏng do mối mọt. Bánh tráng phải là loại không quá dày để khi ăn không khó khăn khi ăn.
Cu Đơ ngon là Cu Đơ làm đơ cu.
Cu Đơ Ngon


Nguồn gốc Cu Đơ.

Từ trước năm 45, ở Hà Tĩnh đã xuất hiện nghề nấu kẹo lạc. Kẹo lạc được nấu từ mật mía và lạc, không có bánh đa như cu đơ mà thay vào  đó là các mảnh giấy báo. Và tôi đã lớn lên với những miếng kẹo như vậy đấy.

Sau nạn đói năm 45, nghề nấu kẹo lạc rất phát triển do "No đắt mói (muối), đói đắt mật" và người ta sáng tạo ra là thay thế giấy báo bằng bánh tráng nướng. Từ đó trở đi mới có Cu Đơ.

Ông trùm của Cu Đơ khi xưa là một thương lái tên Cu Hai. Ông có một kỹ thuật nấu kẹo hơn người, mọi công việc ông làm để nấu ra miếng kẹo Cu Đơ rất tỉ mĩ, cẩn thận nên sản phẩm của ông vừa ngon vưa đẹp. Người ta thường hiểu tên Cu Đơ có là do chữ  Deux (trong tiếng Pháp nghĩa là hai, đọc là Đơ) nên kẹo do ông Cu Hai làm ra được gọi là Cu Đơ và từ đó kẹo "mật, lạc, bánh tráng" mới có tên gọi chính thức là Cu Đơ

Nguồn gốc của Cu Đơ là ở Hương Sơn, Hà Tĩnh, quê của ông Cu Hai. Tuy nhiên, hiện nay Cu Đơ được sản xuất nhiều và nổi tiếng ở Cầu Phủ, thành phố Hà Tĩnh. Ở đây, Cu Đơ rất ngon và chất lượng. Nếu có dịp về với Hà Tĩnh, các bạn nhớ ghé qua đây mua Cu Đơ, còn nếu chưa có dịp về quê hương của CU ĐƠ NGON thi các bạn có thể mua  >>> TẠI ĐÂY



Share This

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

LIÊN HỆ

Khách hàng vui lòng GỌI ĐIỆN, SMS, INBOX on facebook cho CU ĐƠ NGON nhé!



Share By Cu Đơ Ngon